Nghi Xuân tổ chức ra mắt mô hình Tổ hoà giải điển hình.

Thứ tư - 10/05/2023 22:06
Nhằm góp phần đáp ứng yêu cầu nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật và nghiệp vụ hoà giải cho người làm công tác hoà giải ở cơ sở, ngày 11/5/2023, UBND xã Nghi Xuân phối kết hợp với Hội luật gia huyện Nghi Lộc triển khai lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho đối tượng là Cán bộ công chức xã; Bí thư chi bộ; Trưởng Ban công tác Mặt trận; Trưởng xóm và các thành viên tổ hòa giải của 7 xóm trên địa bàn.
Trong thời gian 01 ngày các đồng chí học viên được học tập các chuyên đề: Những quy định chung của pháp luật về công tác hòa giải cơ sở; Kỹ năng cơ bản của Hòa giải viên cơ sở; Hòa giải các sự việc mâu thuẩn về hôn nhân gia đình; Hòa giải các sự việc mâu thuẩn về nhà, đất; Hòa giải các sự việc mâu thuẩn trong sinh hoạt cộng đồng… do ông Đàm Nguyên Đông, chuyên viên phòng phổ biến giáo dục pháp luật, Sở tư pháp Nghệ An làm báo cáo viên.
chung

Đại diện Hội luật gia huyện Nghi Lộc, các đồng chí lãnh đạo địa phương cùng tham dự lớp tập huấn.
                Tại lớp tập huấn, ngoài việc được tiếp thu những nội dung cơ bản các văn bản pháp luật về công tác hòa giải; những kỹ năng, nghiệp vụ mà hòa giải viên cơ sở cần có, các học viên còn được trực tiếp tham gia trợ giúp pháp lý, xử lý các tình huống cần tập trung hòa giải tại địa bàn.
sở

Thông qua những tình huống trợ giúp pháp lý, báo cáo viên đã lồng ghép truyền đạt những nguyên tắc, cách thức tổ chức hoạt động hòa giải, chính sách của nhà nước về hòa giải cơ sở, quyền lợi, trách nhiệm của các tổ hòa giải và hòa giải viên...
xã

Hiểu rõ các nguyên tắc, vận dụng linh hoạt các kỹ năng nghiệp vụ được tập huấn sẽ giúp các hòa giải viên cơ sở nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở địa phương, qua đó góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm.
tổ hoà giải

Cũng tại buổi tập huấn, ngành tư pháp xã đã kết hợp tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ hoà giải cơ sở điển hình – xóm Phong Thịnh”. Thông qua quyết định công nhận “Tổ hoà giải”, kế hoạch xây dựng và phát triển mô hình, quy chế hoạt động tổ hoà giải Phong Thịnh.
                                              Đài truyền thanh Nghi Xuân, ngày 11/5/2023