Trạm y tế xã phối hợp tổ chức khám sàng lọc bệnh phổi.

Thứ tư - 02/11/2022 05:01
Thực hiện kế hoạch của Trung tâm y tế huyện Nghi Lộc, về việc Triển khai khám sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao, lao tiềm ẩn và các bệnh về phổi năm 2022. Với mục tiêu nhằm tăng tỷ lệ phát hiện bệnh nhân lao, thu nhận và điều trị hiệu quả, nâng cao nhận thức của người dân trong cộng đồng. Đồng thời lồng ghép sàng lọc, phát hiện sớm các bệnh lý hô hấp khác như Hen phế quản, Bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính, u phổi, tâm phế mạn... và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống, điều trị kịp thời hiệu quả các bệnh về phổi.

Với mục tiêu cụ thể là 100% người dân đến khám được sàng lọc các bệnh lý đường hô hấp và chụp XQ phổii. 100% người dân tiếp xúc với bệnh nhân lao được xét nghiệm Mantoux. 7 đến 10% người dân có tổn thương nghi lao được làm xét nghiệm Gene – Xpert. 10% người dân được phát hiện các bệnh lý hô hấp khác như hen phế quản, COPD, u phổi, tâm phế mạn... 100% người dân được xác định mắc các bệnh lý hô hấp được thu dung, điều trị hiệu quả. 100% người dân đến khám được tư vấn, tuyên truyền về cách phòng, chống các bệnh lý đường hô hấp như lao phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính...
2

Ngày 01/11/2022 Trạm y tế xã Nghi Xuân phối kết hợp với Bệnh viện phổi Nghệ An, chương trình phòng chống lao Toàn cầu đã tổ chức đợt khám các bệnh về phổi miễn phí cho người dân trong xã, đặc biệt là người cao tuổi, những người có nghi mắc các bệnh về phổi.

Người dân đến đăng ký khám bệnh đã được khám sàng lọc, Khám lâm sàng, nghe tim, Phổi, đo phân áp oxy... chụp phim XQ miễn phí.
Thông qua khám  sàng lọc, những người có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân lao sẽ được thực hiện xét nghiệm mantoux, đọc kết quả sau 48 giờ để phát hiện bệnh lao tiềm ẩn. Người có tổn thương nghi lao trên film XQ sẽ lấy mẫu làm Gene- Xpert, các trường hợp nghi ngờ tổn thương khác sẽ được tư vấn khám chuyên khoa phù hợp.

Trạm y tế xã đã giao cho cán bộ y tá xóm tổ chức rà soát, Hội người cao tuổi đăng ký danh sách và phát 500 giấy mời theo danh sách đăng ký. Trong thời gian 01 ngày, đã tổ chức khám và chụp phim X quang phổi được 278 trường hợp.

VH