Cẩn thận với ngộ độc thực phẩm trong mùa hè – mùa thi.

Thứ hai - 03/06/2024 22:20
Có thể nói mùa hè được coi là mùa ngộ độc thực phẩm, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, số lượng bệnh nhân phải nhập viện do ngộ độc thức ăn cũng tăng lên. Vì thế cẩn thận với nguy cơ ngộ độc thức ăn trong mùa hè sẽ không bao giờ là thừa.
Tiết trời nóng ẩm thay đổi thất thường trong mùa hè là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh và là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thức ăn từ vi sinh vật, hoá chất, thực phẩm chứa chất độc tố tự nhiên chưa được kiểm soát.
Trong mùa hè, nguy cơ ngộ độc cao nhất là từ thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như cá, hải sản, sữa... nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn, thức ăn còn thừa không được bảo quản cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc là rất cao. Thức ăn trong khoảng trước 6 giờ đồng hồ có thể tạm coi là vô khuẩn nhưng khi để quá 6 giờ đồng hồ, vi khuẩn đã có thể nhân lên rất cao và gây nên ngộ độc…
ngộ độc

Một thực tế đáng lo ngại là nguy cơ gây ngộ độc chủ yếu từ những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Theo đánh giá của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế, hiện nay những người trực tiếp chế biến thức ăn và ngay cả người tiêu dùng hầu như đều thiếu kiến thức và thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo VSATTP. Thêm vào đó, thức ăn đường phố phần lớn không rõ nguồn gốc; quán xá nằm ở vỉa hè, sát đường giao thông, nếu bụi, nấm mốc và khí thải như xăng dầu nhiễm vào thực phẩm thì nguy cơ xảy ra ngộ độc sẽ rất cao
Người tiêu dùng khi lựa chọn các loại thực phẩm trong mùa hè nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Rau quả chỉ có thể bảo quản được từ 3-5 ngày. Chú ý khâu vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống trong quá trình chế biến thực phẩm. Đối với tủ lạnh, ngoại trừ ngăn đá là vi khuẩn không phát triển được, còn các ngăn làm lạnh khác chỉ có tác dụng hạn chế, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Do vậy, nếu đưa quá nhiều thứ vào tủ lạnh, không khí không lưu thông, nhiệt độ không đảm bảo, thực phẩm sống để cùng với thức ăn đã được nấu chín sẽ làm cho thực phẩm nhanh hỏng. Đặc biệt, nên chú ý ăn chín, uống sôi đề phòng ngộ độc.
bếp ăn

Như vậy, để đảm bảo VSATTP, phòng chống ngộ độc thì người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản về giữ gìn vệ sinh cũng như cách bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, trách nhiệm đạo đức cũng được đặt ra với những người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh mặt hàng ăn uống. Kinh doanh sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm là góp phần phòng tránh ngộ độc cho người tiêu dùng.
Đặc biệt, trong dịp tháng 6 hàng năm lại là dịp con em chúng ta bước vào các kỳ thi cử như thi tuyển vào lớp 10; thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, trường nghề…đây là dịp mà các gia đình cũng như các sĩ tử hết sức quan tâm đến vấn đề sức khoẻ. Thời điểm này nếu các em có những biến cố về sức khoẻ, dù là những biến cố rất nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thi cử và con đường học vấn của các em trong tương lai. Trong thực tế thì dịp này các bậc bố mẹ lại rất cưng chiều con cái trong việc chăm sóc ăn uống, với suy nghĩ cho ăn đủ chất để có sức khoẻ mà học, mà thi. Nhưng cũng từ đó lại rất dễ làm cho con em mình mắc vào những loại bệnh do ăn uống như thừa chất, rối loạn tiêu hoá, mà nhất là ngộ độc thực phẩm.
Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, trong dịp mùa hè nắng nóng, mùa thi cử của con em thì mỗi người, mỗi nhà chúng ta hãy đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm, ăn uống hợp vệ sinh. Hãy thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn quá nhiều các loại thức ăn giàu đạm, đặc biệt không ăn, uống các loại thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng hoặc dùng các loại nước đóng chai, nước đóng trong bịch ni lông được pha phẩm màu loè loẹt. Không nên ăn các loại bánh kẹo bán rong trước cổng trường. Trong trường hợp phải dùng thì nên tìm mua tại các cửa hàng cố định có tên hiệu và uy tín, đặc biệt quan tâm đến thời hạn sử dụng của các sản phẩm.
Hơn thế nữa, các bố mẹ phải nhắc nhở con em mình ăn uống đủ bữa, không được bỏ bữa. Phải ngủ đủ giấc, không nên thức quá khuya.
thi

Để đảm bảo sức khoẻ cho mọi người, mọi nhà trong mùa hè nắng nóng. Để các sĩ tử được mạnh khoẻ, minh mẫn, tự tin, sáng suốt,  đạt kết quả tốt nhất trong mùa thi 2024 này, cùng với các nội dung chuẩn bị khác, kính mong các bậc phụ huynh và mỗi người chúng ta hãy đặc biệt quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm.
                                                                                               ĐTT Nghi Xuân, ngày 03/6/2024
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây