Một số nội dung cần tập trung để thực hiện thành công tiêu chí Văn hóa - Cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao

Chủ nhật - 10/07/2022 22:50
Xây dựng cơ sở vật chất văn hóa là một trong những tiêu chí khó trong Bộ tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Để sớm hoàn thành nội dung tiêu chí này, cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:
- Về nội dung tiêu chí: “Có lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời ở điểm công cộng; các loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức hoạt động thường xuyên”,  cần tập trung xây dụng Trung tâm Văn hóa Thể thao xã và Nhà văn hóa - Khu thể thao đạt chuẩn:
+ Triển khai rà soát tổng thể thực trạng hệ thống thiết chế văn hóa thể thao (VHTT) tại trung tâm xã và các xóm, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết chỉnh trang, nâng cấp  thiết chế VHTT đạt chuẩn theo quy định.
+ Tại Nhà văn hóa xã (NVH): Xây dựng phòng truyền thống xã phong phú về nội dung, phản ánh được đầy đủ truyền thống văn hóa, lịch sử của quê hương (quan tâm công tác sưu tầm hiện vật văn hóa, lịch sử, tranh, ảnh, tài liệu....); bổ sung sách, báo cho phòng đọc sách đảm bảo phong phú, đa dạng.
- Về nội dung “Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã được đầu tư xây dựng riêng biệt bên ngoài khu hành chính của xã”: Triển khai khảo sát thực địa, nếu địa hình phù hợp thì xây dựng bờ bao khuôn viên ngăn cách NVH xã với khu hành chính xã (có cổng và lối đi riêng). Nếu địa hình không thể xây dựng bờ bao ngăn cách NVH xã với khu hành chính xã thì lập hồ sơ quy hoạch xây dựng khu VHTT ở khu vực riêng biệt. Yêu cầu tại trung tâm mỗi xã phải  xây dựng khu vui chơi, tập luyện TDTT gồm các hạng mục (theo mô hình công viên trung tâm của xã): vườn hoa cây cảnh, ghế đá, dụng cụ tập luyện TDTT ngoài trời  (xà đơn, xà kép, xích đu, cầu trượt, vòng xoay, xe đạp, bóng chuyền, cầu lông, bóng đá...)… Đối với các xã xây dựng mới NVH xã thì quy hoạch xây dựng ở vị trí có khuôn viên riêng biệt với khu hành chính xã.

+ Sân vận động xã: Vệ sinh khuôn viên, chỉnh trang mặt sân đảm bảo hoạt động tốt; sơn, ve bờ bao khuôn viên, bổ sung cờ vui, khẩu hiệu tạo cảnh quan vui tươi, thẩm mỹ cho trung tâm thể thao xã.
+ Nhà văn hóa, khu thể thao xóm: Tập trung nguồn lực xây dựng mới nhà văn hóa xóm sau sáp nhập theo kế hoạch, lộ trình đã xác định. Quy hoạch và quản lý quy hoạch quỹ đất văn hóa, thể thao tại địa điểm phù hợp với diện tích theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Thông tư số 01/2017/TT-BTNMT ngày 9/02/2017; Quy mô xây dựng nhà văn hóa thôn sau khi sáp nhập phải đáp ứng được tối thiểu 70% trở lên đại diện hộ gia đình trên địa bàn tham gia sinh hoạt. Mẫu nhà văn hóa thực hiện theo Công văn số 908/SXD-QLXD ngày 18/3/2022 của Sở Xây dựng về việc phát hành và hướng dẫn áp dụng hồ sơ thiết kế mẫu nhà văn hóa cấp xã, thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
+ Đối với các NHV xóm không xây dựng mới tiến hành nâng cấp, mở rộng đảm bảo số chỗ ngồi đạt tỷ lệ 70% so với tổng số hộ dân; vệ sinh khuôn  viên, nhà văn hóa xóm khang trang, xanh, sạch, đẹp;  sơn, ve lại tường nhà, tường bao NHV, bổ sung, thay thế phông cờ, loa máy, bàn ghế đã cũ rách, hư hỏng (ghế phải có tựa và đồng bộ); Bổ sung dụng cụ luyện tập TDTT đơn giản trong khuôn viên NVH; Nghiên cứu xây dựng “Tiểu công viên xóm” kết hợp vườn hoa, cây xanh, cây cảnh, ghế đá, dụng cụ luyện tập TDTT (khuyến khích bờ rào xanh cho nhà văn hóa)... trở thành nơi vui chơi, giải trí cho người dân. (Lưu ý quy định: Diện tích khuôn viên nhà văn hóa tối thiểu 300m2 trở lên đối với xã miền núi, 500m2 trở lên đối với xã còn lại (có sân khấu phù hợp với không gian Nhà văn hóa). Khu thể thao từ  300m2 trở lên đối với xã miền núi, 500m2 trở lên đối với xã còn lại (Chưa kể diện tích sân bóng đá đơn giản))
+ Tại khu thể thao xã và 100% xóm  lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời. Khuyến khích xã xây dựng, lắp đặt bể bơi có diện tích 10m x 20m. Ví trí lắp đặt bể bơi có thể trong khuôn viên văn hóa, thể thao xã, hoặc trong khuôn viên các trường học trên địa bàn.
- Về tổ chức các loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức hoạt động thường xuyên: Quan tâm xây dựng và duy trì các câu lạc bộ, mô hình văn hóa, phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng của xã, nhất là đối với “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”, trong đó tập trung các loại hình: Câu lạc bộ Dân ca Ví Giặm, câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ thơ, mô hình nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; mô hình làng văn hóa nông thôn mới tiêu biểu gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của địa phương; mô hình phòng chống bạo lực gia đình gắn với tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống; hương ước, quy ước cộng đồng; nếp sống văn hóa nông thôn mới.
- Đối với hoạt động thư viện: Rà soát, tăng cường hoạt động các thư viện trên địa bàn, gồm: Thư viện (hoặc phòng đọc) xã, tủ sách các xóm phải có thư mục, đảm bảo phong phú các đầu sách, báo phục vụ nhu cầu học tập, tìm hiểu thông tin của nhân dân.
                                BCĐ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO