Thẩm định NTM nâng cao tại xã Nghi Xuân

Thứ sáu - 22/12/2023 02:46
Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã Nghi Xuân đã huy động tổng nguồn lực trên 222 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 119,1 tỷ đồng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 64,69 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,93%. Có trường Tiểu học và trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Toàn xã có 7/7 xóm có nhà văn hóa, được đầu tư các thiết chế văn hóa thể thao đạt chuẩn. Công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Xóm Xuân Lộc được chỉ đạo xây dựng thành “Mô hình thôn thông minh”.
Chiều ngày 21/12/2023, Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Nghệ An tiến hành thẩm định các tiêu chí xây dựng NMT nâng cao của xã Nghi Xuân. Đồng chí Võ Thị Nhung, Phó giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn; Đồng chí Nguyễn Văn Hằng, Phó Chánh Văn phòng thường trực Văn phòng điều phối NTM tỉnh đồng chủ trì buổi thẩm định. Cùng dự buổi thẩm định về phía huyện Nghi Lộc có đồng chí Lê Văn Dũng – Phó bí thư Huyện ủy; Đồng chí  Hồ Nam - Ủy viên BTV -Trưởng  ban dân vận  Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ  Huyện; Đồng chí Nguyễn Bá Điệp - Phó Chủ tịch UBND huyện; Các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện.
nhung

xã Nghi Xuân triển khai  xây dựng NTM nâng cao từ năm 2022. Quá trình triển khai do gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc huy động nguồn ngân sách đầu tư cho các nội dung. Tuy nhiên với sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện và sự nỗ lực cố gắng của địa phương, đến nay bộ mặt nông thôn xã Nghi Xuân có nhiều khởi sắc.
mặt tiền

trước sân truòng
Toàn xã có 7/7  xóm có nhà văn hóa, được đầu tư các thiết chế văn hóa thể thao đạt chuẩn. Công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Xóm Xuân Lộc được chỉ đạo xây dựng thành “Mô hình thôn thông minh”.
đường xóm

Thực hiện theo đúng quy trình thẩm định, Đoàn thẩm định đã đi kiểm tra thực thế tại các xóm và các cơ quan đơn vị trên địa bàn xã, kiểm tra toàn bộ hồ sơ minh chứng và trực tiếp nghe lãnh đạo địa phương báo cáo đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao của xã Nghi Xuân.
sân

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn thẩm định NTM của Tỉnh đều nhất trí thông qua, tuy nhiên cũng đã chỉ ra những tồn tại, thiếu sót, những nội dung còn đạt mức thấp và yêu cầu trong thời gian tới, Nghi Xuân phải khẩn trương bổ sung hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.
thắp hương

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Võ Thị Nhung, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn - trưởng đoàn Thẩm định đã ghi  nhận, đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể xã Nghi Xuân trong vận dụng sáng tạo, linh hoạt chủ trương của Đảng, Nhà nước, tập trung chỉ đạo quyết liệt, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để thực hiện.
bàn chủ tịch

Đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng của người dân trong quá trình xây dây dựng NTM nâng cao. Đề nghị xã Nghi Xuân  tiếp thu và sớm bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ để trình UBND Tỉnh công nhận xã Nghi Xuân đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2023. VH
Một số hình ảnh đoàn đi thẩm định.
thắp hương
thắp hương tại Di tích LSVH Đền Chính Vị
thẩm định
Thẩm định tại trường Tiểu Học Nghi Xuân