Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập xã Nghi Xuân, đón nhận Huân chương lao động hạng ba, đạt chuẩn NTM nâng cao.

Thứ hai - 22/01/2024 03:25
Sáng ngày 21/01/2024, xã Nghi Xuân long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và công bố Quyết định xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Dự lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá – Giáo dục của Quốc hội; Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương; Đại diện lãnh đạo Quân khu 4.
Về phía Tỉnh có các đồng chí Thái Thanh Quý – Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Chủ tịch HĐND Tỉnh -Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Tỉnh; Nguyễn Đức Trung, phó Bí thư Tỉnh Uỷ - Chủ tịch UBND Tỉnh; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Thường trực HĐND Tỉnh; UBND Tỉnh; Lãnh đạo Uỷ ban| MTTQ Việt Nam Tỉnh;  Các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ban chỉ đạo xây dựng NTM Tỉnh và Văn phòng Điều phối NTM Tỉnh.
đại biểu
Về phía huyện Nghi Lộc gồm có các đồng chí: Dương Đình Chỉnh – Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh – Bí thư Huyện uỷ Nghi Lộc; Các đồng chí trong Thường Trực Huyện uỷ - Thường trực HĐND – Lãnh đạo UBND – Uỷ ban MTTQ; Các phòng, ban, ngành, đoàn thể, Ban chỉ đạo NTM huyện.
Trong chiều dài lịch sử, xã Nghi Xuân đã trải qua nhiều thời kỳ với những tên gọi khác nhau.  Sau cách mạng tháng 8, vào những năm 1945 - 1946, Nghi Xuân là một phần của xã Ngư Phong. Đến thời kỳ 1947- 1953 Nghi Xuân là một phần  của xã Ngư Hải. Đến cuối năm 1953, xã Ngư Hải được chia thành 04 đơn vị hành chính mới, đó là các xã Nghi Hoà, Nghi Hải, Nghi Phong và xã Nghi Xuân. Tên gọi Nghi Xuân thân thương có từ ngày đó. Trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, Nghi Xuân tự hào là vùng địa linh nhân kiệt, là vùng quê kết nối, hội tụ đầy đủ truyền thống bản chất tốt đẹp của con người xứ Nghệ như lòng yêu nước thương người, đoàn kết thuỷ chung, cần cù hiếu học, anh dũng bất khuất....
Với những thành tích to lớn trong hai cuộc kháng chiến và xây dựng chủ nghĩa xã hội, Đảng bộ và nhân dân xã Nghi Xuân vinh dự 02 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.
trao huân chương
Bước vào triển khai xây dựng NTM nâng cao, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nghi Lộc; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nghi Xuân đã phát huy truyền thống đoàn kết, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, xã hội xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong quá trình triển khai thực hiện, xã Nghi Xuân đã lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án, đề án kết hợp phát huy tối đa nội lực cộng đồng, đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại, với nguồn lực hơn 208 tỷ đồng trong đó nhân dân hiến trên 2.000m2 đất, trị giá trên 100 tỷ đồng, đóng góp 10.770 ngày công trực tiếp tham gia lao động làm đường giao thông nông thôn, xây dựng chỉnh trang nhà văn hoá và các công trình vui chơi công cộng.
trao quà nghèo
Đến nay, tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2020-2023 đạt 10,86.%; Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 3,9%; Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 65 triệu đồng/người/năm (tăng 40,55 triệu đồng so với 2011). Lĩnh vực văn hóa, Y tế, giáo dục và an sinh xã hội được đảm bảo. Công tác Giáo dục đào tạo đã chuyển biến cả về quy mô lẫn chất lượng; đến nay có 3/3 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia; trong đó trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao phát triển rộng khắp, đời sống vật chất văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng lên. Quốc phòng, an ninh trên địa bàn luôn được đảm bảo ổn định. Đảng bộ xã nhiều năm liền đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”.
Với những thành tích đã đạt được, năm 2023 xã Nghi Xuân đã được UBND Tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là sự ghi nhận, là phần thưởng cao quý dành cho Nhân dân và cán bộ xã Nghi Xuân, đồng thời qua đó khích lệ, động viên xã Nghi Xuân tiếp tục phát huy dành nhiều kết quả xuất sắc hơn nữa trong giai đoạn mới.
          Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghi Xuân; Đồng thời tặng hoa và bức tranh chúc mừng xã Nghi Xuân.
tỉnh khen
Tại chương trình, Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung trao tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển xã Nghi Xuân, giai đoạn 1953 -2023.
Trước thềm năm mới Xuân Giáp Thìn,  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng 200 suất quà với tổng trị giá 200 triệu đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nghi Lộc.
trao quà hộ nghèo
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh - Phó chủ tịch UBND Tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và trao thưởng 600 triệu đồng cho xã Nghi Xuân xây dựng công trình phúc lợi./.