Nhớ lời Bác căn dặn và những đóng góp của Trạm y tế Nghi Xuân trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho Nhân dân.

Thứ ba - 27/02/2024 04:31
Trong năm qua, trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn về mọi mặt, nhân lực cán bộ chuyên môn của trạm còn thiếu; điều kiện ngân sách để nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị hạn hẹp, tình hình dịch bện tại khu vực có nhiều nguy cơ tiềm ẩn… Tuy vậy, cán bộ nhân viên y tế xã Nghi Xuân đã đồng hành, chia sẻ cùng với những khó khăn chung của địa phương, khắc phục khó khăn riêng của trạm để không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chăm lo sức khỏe cho người dân.
Nhớ lại cách đây 69 năm, vào ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị, trong thư Người căn dặn ba điều: Trước hết là phải thật thà đoàn kết: Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.
ống nghe

Thương yêu người bệnh: Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.
          Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn."Lương y phải như từ mẫu", câu nói ấy rất đúng.
          Xây dựng một nền y học của ta: Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cưú và phối hợp thuốc "Đông"và thuốc"Tây".
27 2

Từ ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, từ năm 1955, ngày 27 tháng 2 được chọn là Ngày thầy thuốc Việt Nam.
          Với tất cả mọi người, Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn. Y đức phải thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khǎn gian khổ vì sự nghiệp chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Phải hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng, gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.
chuẩn
Chủ tịch UBND xã tặng hoa và quà cho CBNV trạm y tế nhân ngày 27/02/2024

Năm 2023 đã tổ chức khám và điều trị cho hơn 5.040 lượt bệnh nhân; tổ chức 01 đợt chiến dịch chăm sóc sức khoẻ sinh sản, khám và tư vấn cho 158 lượt người về sức khoẻ sinh sản, KHHGĐ; tổ chức khám răng miệng và tẩy giun cho trên 1.000 trẻ tại các trường học, thực hiện 283 chuyến vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.
Bên cạnh đó, Trạm còn trực tiếp tham mưu cho UBND xã các hoạt động trong công tác đảm bảo ATVSTP, tổ chức 3 đợt kiểm tra ATVSTP đối với các cơ sở bán buôn hàng tạp hoá, sản xuất buôn bán các loại bánh mướt, dò chả…; các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tham mưu UBND xã trình HĐND điều chỉnh một số nội dung trong quy chế xử lý rác thải, VSMT, phòng chống các loại dịch bệnh, không để xảy ra dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.
Với những cố gắng nỗ lực của đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trong xã nói chung. Sự tích cực và tinh thần trách nhiệm của tập thể cán bộ nhân viên trạm y tế nói riêng. Năm 2023 vừa qua xã Nghi Xuân được công nhận xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, Trạm y tế được UBND huyện công nhận đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.
tặng quà
Đoàn cán bộ lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã tặng hoa CBNV trạm y tế

Kỷ niệm 69 năm ngày thầy thuốc Việt Nam là dịp thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn của mỗi người đến các y sỹ, bác sĩ, những người một lòng tận tâm cống hiến không quản hi sinh vì sức khỏe của những bệnh nhân của họ. Đây cũng là dịp để những người làm ngành y cùng nhớ đến và cố gắng làm theo lời căn dặn của Bác Hồ.
gặp mặt
Toạ đàm gặp mặt với CBNV trạm y tế nhân ngày 27/02/2024

Nhân dịp này, Lãnh đạo đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ xã Nghi Xuân xin gửi tới toàn thể cán bộ nhân viên trạm y tế, các y bác sỹ đã nghỉ hưu, các ông bà hiện đang hành nghề y dược, y học cổ truyền… trên địa bàn xã, lời cảm ơn sâu sắc, lời chúc mừng chân thành nhất. Mong muốn rằng trong thời gian tới, phát huy những kết quả đã đạt được trong năm qua, kết hợp với những tiềm năng sẵn có của địa phương, lực lượng y bác sỹ, dược sỹ, đông tây y của xã nhà không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, cố gắng vượt qua những khó khăn vất vả, tiếp tục chung sức đồng lòng cùng với Đảng bộ và Chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho người dân, phòng chống các loại dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát ra diên rộng. Góp phần thực hiện thành công các mục tiêu kinh tế xã hội, Quốc phòng an ninh năm 2024. VH