truyền thông phòng chống sốt xuất huyết

Thứ ba - 27/06/2023 03:28
Bệnh sốt xuất huyết nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong
Hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và một số tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.
Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 25.940 trường hợp mắc,  03 trường hợp đã tử vong. Tại Nghệ An đã ghi nhận số ca nhiễm tại các huyện Quỳnh Lưu, Hoàng Mai.
Dự báo với thời tiết bất thường và các yếu tố sẵn có tại địa phương, tình hình dịch trên địan bàn sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp.
Dịch sốt xuất huyết bùng phát trong bối cảnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp khiến nhiều người nhầm lẫn và có tâm lý chủ quan, không đến cơ sở khám chữa bệnh ngay mà tự theo dõi điều trị. Khi đến cơ sở khám chữa bệnh thì bệnh đã chuyển nặng, nên gặp nhiều khó khăn trong công tác điều trị. Đã có 01 số trường hợp trở nặng với các triệu chứng như: Xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, choáng váng, buồn nôn, xuất huyết tiêu hoá, nôn ra máu... phải nhập viện, điều trị.
Bệnh Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan chủ yếu do muỗi vằn đốt người bệnh sau đó truyền cho người lành qua vết đốt. Do đó, cách phòng bệnh Sốt xuất huyết tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy, phòng chống muỗi đốt và giữ vệ sinh nhà ở cũng như môi trường xung quanh. Bất cứ nơi nào đọng nước trong một thời gian dài đều là nơi để muỗi sinh sản. Những vật đọng nước này có thể ở trong ngôi nhà của chúng ta đang ở do chúng ta không để ý như chậu nước để quên, máng xối đọng nước, cốc nước cúng, bình cắm hoa, bể nuôi cá, lốp xe hỏng, chum vại vỡ... hoặc những nơi đất trống xung quanh nhà, nơi có nhiều rác thải như chai, ly nước, túi ning...
Không có muỗi, không có lăng quăng bọ gậy, không có bệnh Sốt xuất huyết
Để phòng bệnh, mỗi cá nhân, mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị cần thực hiện các biện pháp sau:
1 . Dành 10-15 phút mỗi ngày để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xunh quanh nhà, thu dọn, không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng.
2. Lập úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến
3 .Cọ rửa vay thay nước lọ hoa, chén nước, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối
4. Đậy kín lu, phuy, thùng chứa nước khi không dùng để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng.
5. Sử dụng bình xịt, hương, kem thoa xua muỗi, mặc quần áo dài, ngủ màn kể cả ban ngày để tránh muỗi đốt.
Để hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, địa phương đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên trong thời gian qua vẫn có không ít gia đình, cá nhân không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh luôn tiềm ẩn.
Nghị định  số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, tại Điều 6: Vi phạm các quy định về vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm.
 Khoản 1: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo đảm vệ sinh nơi ở, nơi công cộng, phương tiện giao thông, nơi chứa chất thải sinh hoạt để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm.
Khoản 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo đảm vệ sinh nơi ở, nơi công cộng, phương tiện giao thông, nơi chứa chất thải sinh hoạt làm phát sinh, lây lan bệnh truyền nhiễm.
Mỗi công dân hãy nêu cao ý thức, trách nhiệm chấp hành nghiêm túc các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh là lá chắn vững chắc để ngăn ngừa các loại dịch bệnh lây lan, đảm bảo cho đời sống của người dân luôn mạnh khoẻ, vui tươi, bình an và hạnh phúc.
                                Đài truyền thanh Nghi Xuân, ngày 25/06/2023