Nghi Lộc tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân.

Thứ tư - 07/09/2022 03:20

Thực hiện kế hoạch về công tác chống thất thu thuế, truy thu và xử lý nợ đọng thuế năm 2022, công văn về tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân của UBND huyện Nghi Lộc, thời gian qua, chi cục thuế khu vực Bắc Vinh phối hợp với các phòng, ngành cấp huyện, UBND các xã, thị trấn triển khai công tác quản lý thuế đối với hoạt động xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân.  Đến nay, việc quản lý thuế xây dựng nhà ở tư nhân đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương.

Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội của địa phương, quá trình đô thị hóa ở trên địa bàn huyện Nghi Lộc diễn ra khá nhanh, mức độ xây dựng nhà ở ngày càng tăng cao. Do đó, việc thực hiện chính sách thuế trong lĩnh vực xây dựng cơ bản tư nhân nhằm  hạn chế thất thu ngân sách nhà nước là rất cần thiết. Gia đình ông Trần Văn Thuận, khối 1, Thị trấn Quán Hành là 1 trong nhiều hộ dân tham gia đóng thuế nhà ở tư nhân đợt này, bản thân ông cũng như nhiều hộ dân khác đều nhận thấy việc chấp hành nộp thuế là hoàn toàn đúng  theo quy định pháp luật, nên khi được UBND Thị trấn cũng như đội Thuế liên ngành của Chi cục Thuế bắc Vinh tuyên truyền, hướng dẫn, gia đình ông đã thực hiện đóng thuế đầy đủ.Ông Trần Văn Thuận- Khối 1, Thị Trấn Quán Hành, Nghi Lộc cho biết: “Gia đình tôi chấp hành đầy đủ quy định của Nhà nước, tuy nhiên cũng mong muốn các cấp các ngành thực hiện đến mọi người dân để bảo đảm sự công bằng giữa những người nộp thuế

Để tăng cường công tác quản lý thu thuế đối với nguồn thu xây dựng nhà ở, Chi Cục Thuế khu vực Bắc Vinh đã phối hợp với các phòng, ban tham mưu UBND cấp huyện giao chỉ tiêu thu thuế cho các xã, thị trấn; tổ chức kiểm tra các công trình xây dựng nhà ở tư nhân để lập bộ thu thuế nhằm xử lý, truy thu đối với các hộ chưa kê khai, nộp thuế. Phúc Thọ là một trong những địa phương làm tốt việc thực hiện thu thuế xây dựng cơ bản, nhà ở tư nhân. Dù mới triển khai ở địa phương, nhưng sau 4 tháng Phúc Thọ đã có 45 hộ tham gia và thu được trên 100 triệu đồng.

Để tạo điều kiện cho người dân tìm hiểu và thực hiện tốt các quy định về nộp thuế, tại bộ phận một cửa cấp huyện và xã các thủ tục hành chính liên quan được niêm yết công khai; nâng cao tinh thần trách nhiệm của cả người dân và cán bộ công chức, đảng viên liên quan trong công tác phối hợp, trao đổi cung cấp thông tin về cá nhân, nhóm cá nhân có hoạt động xây dựng cơ bản; Đồng thời, Chi cục Thuế Bắc Vinh và các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật, giải thích nghĩa vụ nộp thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân trên các phương tiện truyền thông để người dân và các chủ thầu xây dựng được biết. Từ đó, nâng cao sự chủ động cung cấp thông tin, tự giác đăng ký, kê khai, nộp thuế đối với doanh thu xây dựng công trình theo đúng quy định pháp luật.

Nhờ vậy, trong 7 tháng đầu năm 2022, toàn huyện đã có 128 hộ dân đang xây dựng công trình xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân tham gia nộp thuế, tổng số tiền thu được trên 374 triệu đồng. Trong đó có một số địa phương làm tốt như: Phúc Thọ, Nghi Thiết, Thị trấn Quán Hành... Ông Phạm Văn Hợi - Phó chi cục trưởng Chi cục thuế Bắc Vinh cho biết: “Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối với các ban, ngành và đặc biết là chính quyền địa phương các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền đến tận địa bàn dân cư, thương xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân để quản lý tốt lĩnh vực này. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, địa phương rà soát, kiểm tra hoạt động xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân, đảm bảo các công trình được quản lý thu thuế theo quy định”

Với nhiều giải pháp đã và đang được triển khai thực hiện, tin rằng trong thời gian tới, sắc thuế xây dựng cơ bản nhà ở nhân trên địa bàn huyện sẽ dần đi vào quy cũ, từ đó  góp phần chống thất thu ngân sách nhà nước và thực hiện nghiêm pháp luật về thuế, tạo môi trường bình đẳng giữ người người nộp thuế trên địa bàn./.

Ngọc Mai