thông báo v/v dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn xã Nghi Xuân

Chủ nhật - 12/11/2023 22:00
Hiện nay tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến hết sức phức phức tạp. Trên địa bàn xã đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi và đang lan nhanh tại xóm Tiên Động. Theo thống kê đến ngày 13/11/2023 trên địa bàn xã đã có 33 con lợn bị dịch tả Châu Phi ở các xóm Tiên Động, Tân Nghĩa, Xuân Lộc. UBND xã đã phối hợp với các ban, ngành cấp trên cùng hộ chăn nuôi tiến hành tiêu hủy hơn 2,2 tấn lợn nhiễm bệnh theo đúng quy định.
Để tiếp tục tăng cường phòng chống và kiểm soát tốt dịch, hạn chế dịch lây lan cho đàn lợn trên địa bàn xã. UBND xã yêu cầu Ban cán sự 7 xóm, các ban, ngành có liên quan và nhân dân trên địa bàn xã thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Đối với hộ chăn nuôi:
- Chủ động mua thuốc tiêu độc khử trùng phun liên tục 2 ngày 1 lần ở khu vực chăn nuôi. Rắc vôi bột toàn bộ chuồng trại và khu vực bên ngoài chuồng trại. Luôn vệ sinh sạch sẽ khu vực chăn nuôi, không sử dụng nước ao để tắm cho lợn và vệ sinh chuồng lợn.
- Hạn chế tiếp xúc với những người mua bán gia súc, đặc biệt không cho người vào khu vực chăn nuôi nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.
- Nguồn thức ăn chăn nuôi phải đảm bảo, không sử dụng các loại thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn.
- Khi phát hiện lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh, tuyệt đối không dấu dịch, phải báo ngay với UBND xã, thú y xã để báo cáo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện lấy mẫu xét nghiệm, chủ động xử lý, khống chế dịch bệnh. Tuyệt đối không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết, không vứt lợn chết ra môi trường.
- Trong thời gian đang có dịch tuyệt đối không được bán lợn ra ngoài địa bàn, không được nhập đàn về địa phương.
2. Đối với các hộ giết mổ lợn, buôn bán thịt lợn và các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn:
- Trong thời gian có dịch, nghiêm cấm tuyệt đối các hộ giết mổ lợn, buôn bán thịt lợn nếu hộ nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Sau khi có quyết định công bố hết dịch trên địa bàn xã các hộ mới được tiếp tục buôn bán.
3. Đối với  các xóm:
- Tiếp tục phát động tổng dọn vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, thông báo cho các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xóm chủ động mua vôi bột để rải, hóa chất khử trùng để phun khu vực chuồng trại chăn nuôi để phòng dịch.
- Tuyên truyền để nhân dân biết và thực hiện tốt "5 không" trong chăn nuôi. Không dấu dịch, không buôn bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ lợn bệnh, lợn chết; Không vứt  xác lợn ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt’.
- Yêu cầu Ban cán sự 7 xóm kiểm soát chặt chẽ, không để các hộ kinh doanh, buôn bán thịt lợn, sản phẩm lợn, giết mổ lợn không rõ nguồn gốc, lợn có dấu hiệu bị bệnh. Kịp thời báo cáo với UBND xã và các cơ quan chức năng về các trường hợp giết mổ, mua bán lợn tại địa bàn xóm.
- Đối với đơn vị xóm Tiên Động, Tân Nghĩa, Xuân Lộc: kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm ra vào địa bàn xóm.
4. Đối với Chợ Mai Trang.
- Nghiêm cấm các hộ sản xuất, kinh doanh, buôn bán thịt lợn, sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch tại khu vực chợ Mai Trang.
- Yêu cầu Ban quản lý chợ Mai Trang thông báo cho các hộ sản xuất, kinh doanh, buôn bán thịt lợn, sản phẩm lợn không được buôn bán thịt lợn, sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch tại khu vực chợ Mai Trang. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ, không để các hộ kinh doanh, buôn bán thịt lợn, sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch tại khu vực chợ Mai Trang. Nếu phát hiện hộ nào kinh doanh, buôn bán thịt lợn, sản phẩm lợn phải báo cáo về UBND xã để xử lý kịp thời.
5. Công an, quân sự: Chuẩn bị lực lượng sẵn sàng, khi phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn xã, huy động lực lượng tại chỗ thực hiện nhiệm vụ dập dịch. Tổ chức kiểm soát phương tiện giao thông ra vào vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm để cơ quan chuyên môn thú y thực hiện việc vệ sinh, sát trùng tiêu độc. Thành lập các tổ chốt chặn 24/24 khi có dịch bệnh xảy ra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
          6. Cán bộ phụ trách thú y: Theo dõi, báo cáo tình hình dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp xử lý môi trường phục vụ công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi. Khi có dịch bệnh xảy ra, phối hợp trạm thú y trong việc tiêu hủy lợn.
          7. Bộ phận nông nghiệp: Tham mưu văn bản về công tác phòng chống bệnh DTLCP, nắm bắt kịp thời các thông tin để làm cơ chế hỗ trợ cho hộ gia đình có lợn bị dịch.
          8. Bộ phận kế toán - TC: Chuẩn bị nguồn kinh phí để mua các dụng cụ, vật tư cần thiết để dập dịch, chi trả tiền công cho các lực lượng tham gia.
          9. Đề nghị Đảng ủy: Có công văn chỉ đạo các chi bộ, đảng viên thực hiện chỉ thị của cấp trên về phòng chống bệnh DTLCP.
          10. MTTQ và các đoàn thể:
          + Chủ động tham gia cùng UBND xã trong công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm nói chung và bệnh dịch tả lợn Châu phi nói riêng có hiệu quả.
          + Tăng cường công tác tuyên truyền các chi đoàn, chi hội, hội viên trong công tác phòng chống dịch.
          11. Đài truyền thanh xã: Thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi để các tổ chức và cá nhân biết để phòng chống.
Nhận được thông báo này yêu cầu các xóm, các ban ngành, các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã phối hợp và  nghiêm túc thực hiện nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh./.